Thứ Năm, 2 tháng 6, 2022

MẸO HẦM XƯƠNG NƯỚC TRONG VEO, THƠM NGON BẰNG NỒI PHỞ ĐIỆN

 Công đoạn hầm xương để làm nước dùng là một trong những bước quan trọng nhất, quyết định đến hương vị, độ ngon của món phở. Tuy nhiên để chế biến được một nồi nước dùng trong veo, không bị hôi thì rất khó, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần. 

Hãy cùng Thiết Bị Inox Miền Trung khám phá bài viết dưới đây để có ngay cho mình bí quyết hầm xương ngọt, thanh với nồi nấu phở bằng điện nhé!


1. Nguyên nhân nước hầm xương bằng nồi phở bị đục

Nước hầm xương bị đục có thể xảy ra khi bạn mắc phải một trong số các lỗi khi nấu như:

Không hớt bọt khi hầm 

Các nguyên liệu hầm nước lèo sau khi được làm nóng sẽ có đám bọt nổi lên, thực tế đây là protein hòa tan trong nước khi sôi sẽ tích lại và nổi lên bề mặt. Ngoài ra, lớp bọt này có thể có cả các loại chất bẩn và cặn hôi (trong xương, nhất là các loại xương xốp) thường nổi thành váng bọt đen. Vì vậy, để nước dùng sạch, trong và không hôi thì phải vớt bỏ bọt.

Hầm xương với lửa quá lớn

Trong xương có rất nhiều protein và lipit, nếu hầm lửa quá lớn thì các chất dinh dưỡng sẽ mất đi và nước dùng không còn độ ngọt nữa. Bên cạnh đó, ninh xương lửa lớn sẽ làm nước nhanh sôi hơn nhưng nước dùng sẽ đục hơn và các khúc xương sẽ bị khô làm giảm độ ngon nước dùng.

Ninh xương quá lâu

Ninh xương bằng nồi phở điện quá lâu sẽ làm thịt, xương bị rã ra khiến nước dùng bị đục, không còn ngon nữa. Nếu ninh xương gà thì không nên ninh quá 6 giờ. Ninh xương bò không nên ninh quá 10 giờ, hải sản không nên ninh quá 45 phút.

Nêm quá nhiều mì chính

Mì chính hay bột ngọt là chất phụ gia phổ biến trong căn bếp của người Việt tuy nhiên sử dụng mì chính quá nhiều khi nấu nước dùng không chỉ làm mất đi vị ngon ngọt tự nhiên của các nguyên liệu, mà còn gây hiện tượng đục nước dùng. 

2. Bí quyết nấu nước hầm xương ngọt, trong veo

Hầm xương đúng cách giúp món ăn thêm thơm ngon, không mất đi chất dinh dưỡng, để nấu được nước dùng đúng chuẩn bạn cần "bỏ túi" những bí quyết sau đây:

Lựa chọn thịt, xương

Tùy vào món ăn mà bạn chọn phần xương phù hợp. Thường thì xương ống và xương đuôi bò là những loại xương phổ biến được dùng để nấu phở. Khi chọn nguyên liệu để hầm cần lưu ý chọn thịt có màu hồng nhạt, nhấn vào có độ đàn hồi và không bị nhớt, không có mùi hôi thì đấy chính là phần xương ngon. Ngược lại, nếu thấy thịt có màu đỏ đậm, nhớt và không đàn hồi thì đấy là thịt đã để lâu ngày, bạn không nên mua.

Sơ chế xương trước khi nấu

Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Xương mua về bạn đem rửa với nước sạch rồi cho nước vào nồi, thêm 2 lát gừng, một chút rượu nấu ăn rồi đun sôi. Sau đó cho xương vào luộc 5 phút để xương ra bọt và hết các vết máu dư thừa. Sau đó, cho xương ra, rửa lại thật sạch với nước. 

Lưu ý: Không nên cho xương vào chần trong nồi nước đang sôi vì phần thịt trên bề mặt xương sẽ co lại, lúc này máu còn sót lại trong xương sẽ không ra ngoài được, nước dùng sẽ bị hôi. Bạn nên chần xương trong nước lạnh ngay từ đầu.

Thêm các loại củ vào khi nấu

Thay vì thêm đường vào trong quá trình nấu, bạn nên cho 1 ít củ hành tím, hành tây nướng chín và 1 ít khoai tây, cà rốt hoặc củ cải trắng cắt khúc để giúp nước dùng được trong và mang vị ngọt tự nhiên.

Không đậy nắp (vung)

Trong quá trình hầm xương, bạn không nên đậy nắp. Vì đậy nắp (vung) sẽ khiến nồi nước bị bí hơi, làm nước dùng bị đục. Thay vào đó bạn nên để nồi hầm xương thoáng khí, không bị bí hơi nước.

Không cho muối vào quá sớm

- Nhiều người có thói quen, cứ cho xương vào nồi hầm là nêm muối vào luôn do nghĩ rằng cho muối sớm như vậy sẽ giúp xương đậm đà hơn, không bị nhạt, nước xương. Cho muối sớm sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng.

- Cho muối phải là lúc bạn đã hầm gần xong, chuẩn bị tắt bếp rồi. Lúc này, xương hầm giữ được hương vị nguyên bản nhất. Giá trị dinh dưỡng của món xương hầm sẽ cao.

Nấu nhỏ lửa, chú ý thời gian nấu

- Thời gian nấu cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn có một nồi nước dùng ngon. Bạn nên để lửa nhỏ để xương tiết chất ngọt ra từ từ đồng thời, dùng vá vớt phần bọt nổi trên mặt nước để nước dùng được trong hơn.

- Ví dụ: Khi ninh xương gà hay lợn thì không nên ninh quá 6 giờ (vì trước chủ yếu là chăn thả tự nhiên, thịt chắc, vị ngọt, thành phần dinh dưỡng bền vững), nên thời gian đun ít hơn.


3. Cách hầm xương ngon, hấp dẫn bằng nồi nấu phở điện

Nồi nấu phở điện được sử dụng với đa dạng công năng: hầm xương, nấu nước lèo, luộc gà,...Cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện cũng đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống sau khi mua về sơ chế sạch sẽ sau đó chặt thành khúc, bỏ bớt phần tủy để nước dùng ít béo, có vị ngọt thanh

- Bước 2: Nướng hành, gừng: 

Bóc khoảng 2 củ hành tây, và ½ củ gừng cho lên bếp nướng. Sau đó cạo sạch lớp vỏ bị cháy đen bên ngoài, mang đi rửa sạch

- Bước 3: Hầm xương:

  • Cho xương vào nồi lớn, đổ một lượng nước vừa đủ, thêm 1 muỗng canh muối.
  • Điều chỉnh núm xoay nhiệt khoảng 90 độ. Nồi ninh xương hoàn toàn tự động, khoảng 20-35 phút thì nước sôi. Nồi nước sôi liên tục cho tới khi đủ nhiệt thì sẽ tự ngắt chuyển sang chế độ hầm. Trong quá trình ninh xương, bạn có thể điều chỉnh nồi hầm với nhiệt độ lớn nhỏ tùy ý.
  • Thời gian hoàn tất ninh xương, nước xương ngọt ngon khoảng từ 3-6 tiếng.

- Bước 4: Cho gừng, hành tây đã nướng cùng các loại thảo mộc cho vào một chiếc khăn sạch, mỏng, buộc chặt lại và thả vào nồi nước lèo. Sau khi ninh xương nhừ chỉ cần nhấc giỏ đựng xương ra ngoài trong nồi chỉ còn nước cốt hầm xương. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị người ăn. 

- Bước 5: Vệ sinh nồi sau khi hoàn tất mỗi ngày làm việc. Nước vệ sinh sẽ xả ra ngoài qua van xả dưới đáy nồi.

4. Một số lưu ý để hầm xương bằng nồi phở không bị hôi

  • Nếu dùng không hết nước, bạn có thể đợi cho nước dùng nguội rồi bảo quản trong từng hộp ở trong ngăn đá của tủ lạnh, đậy kỹ.
  • Không nhúng bánh phở trực tiếp vào nồi nước dùng đến tránh làm loãng và khiến nước có mùi chua do bột trong bánh phở.
  • Dưới đây là một số cách xử lý cho phần nước dùng bị đục:
  • Nếu nồi bị đục, bạn lấy lòng trắng trứng đánh tan rồi cho vào nước dùng, khuấy nhẹ tay. Trứng chín sẽ cuốn theo bọt xung quanh, nước dùng sẽ trong hơn.
  • Bạn cũng có thể cho vào nồi một vài lát khoai tây sống, đun sôi thêm 20-30 phút nữa để chắc chắn đã loại bỏ được tình trạng đục ngầu của nước.
  • Khi nấu nước dùng bò, cho vào nồi một ít củ hành tím đã nướng chín (không để cháy) vào nồi. Lớp vỏ đỏ của hành có tác dụng làm cho nước trong và có màu đẹp.
  • Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân khiến nước dùng bị đục và bỏ túi thêm một cách nấu nước hầm xương trong, không bị hôi bằng nồi nấu phở điện. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ trực tiếp đến Thiết Bị Inox Miền Trung để được tư vấn về sản phẩm nồi phở điện nhé.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét